“Thổi bay” ác mộng mang tên rụng tóc bằng cách nào?

22/09/2021 - 16:17

Rụng tóc là một trong những vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải và khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin và mất thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc cho hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạn có biết về “vòng đời” của tóc?

Mái tóc của chúng ta luôn phát triển liên tục và những sợi tóc sẽ được hình thành theo vòng đời “hình thành – rụng – nghỉ ngơi”. Quá trình này sẽ tiếp tục được lặp đi lặp lại sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định. Ngoài ra, độ dài và chất tóc sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào gen di truyền của từng cá nhân, do đó, chúng ta dễ dàng nhìn thấy được sự khác biệt về chất tóc và màu tóc của một số người.

Sau khi tóc mọc lên và bắt đầu dài ra, tóc sẽ đến giai đoạn rụng đi và quá trình này sẽ được kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tuần. Trong khoảng thời gian tóc rụng đi, các tế bào nang vẫn còn chứa tóc và nó sẽ hình thành nên tóc mới khi nhận được sự nuôi dưỡng phù hợp. Nếu ở giai đoạn này, bạn ăn uống không đủ chất hoặc rối loạn nội tiết tố hay căng thẳng, tóc sẽ dẫn đến tình trạng dễ gãy rụng hơn và quá trình hình thành tóc mới sẽ chậm hơn rất nhiều.

Chính vì thế, bạn luôn cần bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể nuôi tóc và tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức.

Căng thẳng và rối loạn nội tiết tố có mối quan hệ như thế nào đến rụng tóc?

Khi cơ thể ở trạng thái căng thẳng và khó chịu, nồng độ cortisol trong cơ thể bạn sẽ tăng cao, kèm theo đó, sự rối loạn nội tiết tố từ bên trong cơ thể sẽ khiến tóc bạn đi vào trạng thái “nghỉ ngơi” (giai đoạn rụng tóc) sớm hơn. Đồng thời, một sự thật rằng việc bạn cảm thấy căng thẳng sẽ khiến da đầu dễ bị ngứa ngáy và khó chịu.

Do đó, để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng rụng tóc không mong muốn, bạn nên quản lý tâm trạng tốt hơn bằng cách kiểm soát những căng thẳng mà cơ thể đang gặp phải. Hãy thử các biện pháp như tập thể dục, tập yoga, thiền, bấm huyệt hay làm bất cứ điều gì để tâm trạng được tốt hơn.

Làm thế nào để điều trị rụng tóc?

Để tóc giảm thiểu tình trạng rụng và phục hồi, bạn cần kiên trì trong một khoảng thời gian dài, ít nhất từ từ khoảng 4 đến 6 tháng. Đầu tiên, bạn nên cắt tỉa bớt các phần tóc bị hư tổn để kích thích sự phát triển của sợi tóc. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý hơn đến việc lựa chọn những sản phẩm dầu gội hoặc dầu xả có thành phần tự nhiên, dịu nhẹ và không khiến da đầu bị kích ứng. Bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm xịt dưỡng tóc để có thể giúp tóc óng mượt và chắc khỏe.

Xem thêm >>> 5 Sai lầm khiến tóc bạn thường xuyên gãy rụng

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên việc nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp và sử dụng các thực phẩm bổ sung, hỗ trợ cho quá trình nuôi dưỡng và phát triển tóc từ trong tế bào nang.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số mẹo dưới đây để giảm bớt tình trạng gãy rụng không mong muốn:

  • Chải đầu trước khi gội để tóc không bị rối (bạn nên ưu tiên chọn mua lược có răng thưa to và đầu lược không quá bén để tránh làm tổn thương da đầu).

  • Không nên chà xát tóc quá mạnh với khăn sau khi gội. Bạn chỉ nên dùng khăn thấm nhẹ tóc cho ráo nước, tóc cũng cần được chăm sóc nhẹ nhàng như da mặt vậy đấy.

  • Buộc tóc vừa phải và đừng buộc quá chặt nếu tóc bạn đang trong tình trạng dễ gãy rụng.

Hãy kiên trì và thay đổi những thói quen xấu để có được một cơ thể khỏe mạnh và mái tóc óng mượt bạn nhé! Hãy bổ sung cho cơ thể thật nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng để chắc rằng tóc sẽ có đủ nguồn “năng lượng” để thực hiện quá trình phát triển mới.

YHL News
22/09/2021 - 16:17