Nặn mụn có thực sự hiệu quả đối với da không?

23/09/2021 - 10:04

Mụn được xem là nỗi lo hàng đầu được nhiều chị em quan tâm, vừa gây mất thẩm mỹ trên gương mặt vừa là nguy cơ gây tổn thương trên da. Nhiều người vẫn thường băn khoăn về việc có nên đi nặn mụn hay không? Bài viết sau sẽ khiến bạn hiểu và trả lời đúng về điều đó. 

Mụn đầu đen

Nguyên nhân gây nên mụn?

Mụn được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở 2 nguyên nhân chính  đó là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và tình trạng nhiễm khuẩn trên da khi gặp bụi bẩn hoặc nhiễm khuẩn

Các loại mụn thường gặp

Mụn bọc

Mụn bọc xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể so thuốc uống, nóng trong người, di truyền, lạm dụng mỹ phẩm hay môi trường bên ngoài.

Mụn có đường kính to, đỏ, có nhiều mủ gây đau nhức khi xuất hiện trên mặt

Mụn bọc

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen được hình thành do lỗ chân lông bị tắc nghẽn, dầu nhờn, bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây nên, mụn thường xuất hiện chủ yếu ở vùng má và vùng mũi. Do bị oxy hóa nên mụn sẽ chuyển sang màu đen, và nhân bên trong cứng.

Mụn ẩn 

Mụn ẩn là mụn nằm sâu bên trong lỗ chân lông, gây nên cảm giác sần sùi, khó chịu trên gương mặt. Khi xuất hiện mụn ẩn thì không có cảm giác đau nhức, hay sưng mủ. Mụn sẽ được mọc thành từng cụm, các nốt mụn nhỏ li ti. Khi sử dụng tay sờ lên gương mặt thì bạn sẽ dễ dàng phát hiện được sự tồn tại của chúng.

Mụn ẩn thường xuất hiện ở vùng trán, má và dưới cằm là chủ yếu

Mụn trứng cá 

Mụn trứng cá được hình thành do tuyến bã nhờn dưới da tích tụ lâu ngày gây nên tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, lâu ngày khiến bụi bẩn, bã nhờn không thể thoát ra ngoài, gây viêm nhiễm da.

Mụn xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, có thể là mặt, vai, lưng hay ngay cả trên ngực.

Mụn trứng cá

Có nên nặn mụn hay không?

Nặn mụn đang là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người tin dùng. Nhưng nếu như không biết cách nặn sẽ khiến cho làn da ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Những lợi mụn có thể nặn như là mụn cám, mụn đầu đen, mụn ẩn nhưng cần phải chú ý phải đến tại các phòng khám có kiến thức chuyên sâu về mụn, không được tự ý nặn ở nhà. Và cần lưu ý việc đi lấy nhân mụn khi mụn đã chín, cồi mụn được gom lại.

Còn đối với mụn bọc, mụn viêm thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, tránh tình trạng tự nặn vì mụn này rất dễ gây ra các biến chứng như bị viêm nhiễm, bị thâm hoặc là bị sẹo rỗ trên mặt.

Dù là với bất kỳ loại mụn nào cũng nên thăm khám, hỏi ý kiến bác sĩ, các chuyên gia về da liễu để có phương án điều trị tốt nhất.

YHL News
23/09/2021 - 10:04