Cồn trong mỹ phẩm có tốt không? Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa cồn không?

25/08/2021 - 09:23

Hiện nay, khá nhiều chị em đắn đo về việc lựa chọn sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa cồn bởi chưa biết được thực hư công dụng và tác hại của nó. Cồn được xem là một thành phần không tốt đối với sức khỏe nhưng tại sao nó lại có trong bảng thành phần của nhiều dòng mỹ phẩm? Chúng ta có nên sử dụng mỹ phẩm có cồn hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

con trong my pham co tot khong co nen su dung my pham chua con khong 01

Cồn là gì?

Cồn (alcohol) là một hợp chất hữu cơ trong hóa học và có trong các đồ uống có khả năng gây kích thích và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cồn trong rượu là etanol hoặc C2H5OH, loại cồn này không giống với các loại cồn được sử dụng trong mỹ phẩm.

Cồn trong mỹ phẩm được sử dụng có 2 loại chính với công dụng dưỡng da và được sử dụng như một dung môi.

Cồn béo – Fatty alcohol hay emollient alcohol: 

  • Đây là một dạng cồn béo có khả năng giúp cân bằng độ ẩm trên da, giữ cho da luôn mềm mại và mịn màng, đặc biệt, loại cồn này thường không gây kích ứng đối với làn da của bạn nếu sử dụng ở nồng độ hợp lý. Riêng với những ai thuộc tuýp da dầu thì nên cẩn thận trong việc lựa chọn mỹ phẩm có chứa cồn béo vì nó có khả năng kích mụn ở nồng độ cao.

  • Cồn béo thường xuất hiện trong các sản phẩm làm đẹp dành cho những làn da tương đối nhạy cảm. Loại cồn này gồm có: Myristyl Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Stearyl Alcohol, Behenyl Alcohol, Cetearyl Alcohol…

Cồn khô – Drying Alcohol (Solvent Alcohols): 

  • Cồn khô thường được sử dụng trong y học với khả năng khử trùng, chống khuẩn. Ngoài ra, khi cồn khô được ứng dụng trong mỹ phẩm, nó có khả năng sát khuẩn, se khít lỗ chân lông, giúp da hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn và giúp cho mỹ phẩm có kết cấu nhẹ mềm.

  • Khi sử dụng cồn khô ở nồng độ quá cao, nó có thể gây mất cân bằng độ ẩm trên da và khiến da bị khô hoặc kích ứng, vì thế những bạn da khô nên cân nhắc khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này. Cồn khô bao gồm: Polyvinyl Alcohol, SD Alcohol, Denatured Alcohol, Methanol, Ethanol, Isopropyl Alcohol, Methyl Alcohol, Ethyl Alcohol,  Alcohol Denat, Benzyl Alcohol…con trong my pham co tot khong co nen su dung my pham chua con khong 02

Có nên chọn mỹ phẩm có chứa cồn hay không?

Đối với cồn khô (Drying alcohol)

Bạn sẽ dễ dàng quan sát được 2 tên thường gặp là Ethanol và Alcohol denat. Trong đó, Alcohol denat thường được xuất hiện trong bảng thành phần mỹ phẩm của Châu Âu và Mỹ; còn với Ethanol, thành phần này thường xuất hiện trong những dòng kem chống nắng của Nhật Bản.

Khi sử dụng cồn khô ở nồng độ cao trong mỹ phẩm, nó có khả năng làm khô bề mặt da, làm da mất cân bằng độ ẩm, làm xói mòn và khiến da bị khô căng, dễ kích ứng và đặc biệt là gây lão hóa da. Do đó, những bạn thuộc tuýp da khô nhạy cảm nên tránh sử dụng thành phần này.

Ngược lại, đối với những ai thuộc da dầu thì cồn khô với nồng độ thấp, hợp lý lại là lựa chọn lý tưởng bởi nó có khả năng kiềm dầu, giúp bạn không gặp phải tình trạng “chảo dầu” trên mặt.

con trong my pham co tot khong co nen su dung my pham chua con khong 03

Đối với cồn béo (Fatty Alcohol)

Nếu sử dụng loại cồn này ở nông đồ cao, bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về mụn, đặc biệt là với da dầu, nhờn thì nên hạn chế sử dụng ở nồng độ cao nhé. Tuy nhiên, đối với da khô thì cồn béo tương đối hữu dụng trong việc giữ ẩm và không làm khô da.

Như vậy, cồn được xem là thành phần tương đối phổ biến trong mỹ phẩm, tuy nhiên nó có lợi hay hại cho da lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: tuýp da, tình trạng da, nồng độ được sử dụng là bao nhiêu… Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về loại da và tình trạng da của mình để lựa chọn sản phẩm có nồng độ cồn phù hợp nhé!

YHL News
25/08/2021 - 09:23