Bạn có biết Collagen có vai trò quan trọng như thế nào trong chăm sóc da?

21/09/2021 - 11:44

Những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm Collagen đã được rất nhiều chị em ưa chuộng. Nguồn nguyên liệu này phổ biến trong các dòng kem dưỡng da, gầu gội,… Vậy bạn đã biết vai trò của Collagen trong chăm sóc da là gì?

Collagen là gì?

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, Collagen được xác định thực chất chính là 1 loại protein trong cơ thể. Đây được khẳng định là loại protein dồi dào nhất. Collagen được xem là nền tảng cấu tạo nên xương, da, cơ bắp, gân hay dây chằng.

collagen 1(1)

Nói một cách dễ hiểu, Collagen được xem như là “một chất kết dính” giúp liên kết những bộ phận trong cơ thể lại với nhau. Collagen cũng được tìm thấy ở bên trong những bộ phận khác trên cơ thể như: mạch máu, răng, tóc,… Và đặc biệt hơn, Collagen chiếm tới 70% cấu trúc da.

Cách phân loại Collagen trong cơ thể

Có khá nhiều cuộc nghiên cứu phân loại Collagen khác nhau, bài viết sau đây chỉ đề cập đến 4 loại:

+ Collagen loại 1: Đây chính là những sợi Collagen dày đã cấu tạo nên những bộ phận: da, xương, gân, mô liên kết, răng,… Collagen loại 1 được tìm thấy chiếm đến 90% hàm lượng bên trong cơ thể.

collagen 2(1)

+ Collagen loại 2: Những sợi Collagen này mỏng hơn nhưng bền và dẻo dai hơn loại 1. Chúng được tìm thấy nhiều bên trong các sụn đàn hồi hay đệm khớp.

+ Collagen loại 3: Chúng được ghi nhận góp phần cấu tạo nên cơ bắp, động mạch trên cơ thể.

+ Collagen loại 4: Được xác nhận là hàm lượng lớn trong da. Chúng hỗ trợ thanh lọc và cấu tạo nên làn da.

Vai trò quan trọng của Collagen đối với chăm sóc da

Như đã nói, Collagen chiếm tới 70% cấu trúc của làn da. Thế nên, chúng có quyền quyết định đến toàn bộ sự săn chắc, đàn hồi hay sự mềm mại trên da. Phần hạ bì chứa những sợi collagen loại 3 giúp da trở nên mềm dẻo. Bên cạnh đó, lớp dưới hạ bì có chứa collagen loại 1 đóng vai trò giúp da căng và khỏe mạnh hơn.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, mỗi năm con người sẽ lão hóa đi từ 1 – 1,5%. Chính vì thế mà lượng Collagen được sản sinh ra không đủ để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt là các tế bào da sẽ xuất hiện dấu hiệu của lão hóa: nhăn nheo, chảy xệ,… Da cũng bắt đầu mất đi độ căng bóng, mềm mịn và dần dần sẫm màu hơn. Chính vì thế, chị em cần bổ sung thêm lượng Collagen cần thiết cho cơ thể.

Những chất dinh dưỡng có khả năng kích thích sản sinh Collagen

+ Vitamin C: Là một trong những loại vitamin cực kỳ tốt trong chăm sóc da. Chúng được cho là rất dồi dào trong các loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ như: cam, quýt, ớt chuông, dâu tây,…

+ Proline: Là một loại amino axit có công dụng kích thích sản sinh, tái tạo Collagen trên da. Chúng xuất hiện nhiều trong: lòng trắng trứng, mầm lúa mì, bên trong các loại sữa, các loại nấm, măng tây, bắp cải,…

collagen 4(1)

+ Glycine: Là một axit amin giúp xây dựng protein rất cần thiết cho sự phát triển. Bên cạnh các loại thực phẩm như da lợn, da gà và gelatin thì glycine còn được tìm thấy trong các thực phẩm chứa protein khác.

+ Đồng: Đồng là một khoáng chất rất có lợi cho hệ thần kinh, xương và da. Chúng có nhiều trong các nội tạng động vật, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng,…

Ngoài ra cơ thể bạn cần được cung cấp protein chất lượng cao có chứa axit amin để có thể tạo ra protein mới. Các thực phẩm như thịt, gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ là những nguồn axit amin dồi dào.

YHL News
21/09/2021 - 11:44